รับบัตรเครดิต
 
เสาเข็มเจาะ การทรุดตัวของอาคาร
บริษัท รับทำเสาเข็มเจาะ รับทำเสาเข็มเจาะ รับเจาะเสาเข็ม ราคาเสาเข็มเจาะ เข็มเจาะ เข็มเจาะแห้ง เสาเข็มเจาะ เสาเข็มเจาะราคา เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก เสาเข็มเจาะระบบแห้ง เสาเข็มเจาะแบบแห้ง เสาเข็มเจาะแห้ง
 
ทุกครั้งที่มีข่าวอาคารทรุด จะได้ยินคำถามอยู่เสมอว่าเกิดจากสาเหตุอะไร บางท่านว่าเกิดจากดินไหล เกิดจากเสาเข็มยาวไม่พอ บางท่านก็ว่าเกิดจากสูบน้ำบาดาลมากไป พูดกันไปต่างๆนานาสุดท้ายไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ช่วงแรกที่เกิดเหตุก็ตื่นตัวกันมากกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้อีก แต่พอนานวันเข้าข่าวเงียบหายทุกคนก็ลืมเลือน ต้องรอให้เกิดเหตุใหม่จึงจะมาสนใจอีกครั้ง อย่างนี้ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยเพราะความเสียหายจะเกิดซ้ำๆแบบเดิม ทั้งๆที่น่าจะหาทางตรวจสอบและป้องกันไว้ก่อนได้
จากเหตุการณ์ล่าสุดที่มีทาวน์เฮาส์ 4 ชั้น จำนวน 8 ห้องเกิดการทรุดตัวแบบฉับพลันนั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ก.ท.ม. ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับการให้ความรู้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการเรื่องแนวทางการสำรวจตรวจสอบและแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก ซึ่งบทสรุปมีว่าจะร่วมกับสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯในการดำเนินงานต่อไป สำหรับในส่วนโครงการที่เกิดเหตุนั้นเจ้าของโครงการได้ให้ความเอาใจใส่โดยให้ทำการสำรวจอาคารทุกหลัง หากมีปัญหาจะได้ดำเนินการแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก
ในเรื่องของการพิจารณาหาสาเหตุการทรุดตัวของอาคารที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งนั้น มีแนวทางง่ายๆด้วยวิธีการนำสาเหตุการทรุดตัวที่อาจเป็นไปได้ทั้งหมดมาพิจารณาร่วมกับองค์ประกอบอื่น เช่น สภาพพื้นที่ตั้งของอาคาร ลักษณะอาคาร การใช้งาน แบบแปลนการก่อสร้าง ลักษณะการทรุดตัวและสภาพแตกร้าว เป็นต้น พิจารณาตัดสาเหตุที่ไม่ถูกต้องออกเป็นข้อๆ ท้ายที่สุดจะได้คำตอบที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด ผลที่ได้จะนำไปกำหนดขั้นตอนการสำรวจตรวจสอบในเชิงลึกต่อไป
ลองมาดูกันว่าอะไรเป็นเหตุให้อาคารทรุดตัวได้บ้าง
1 เสาเข็มเจาะอยู่ในดินอ่อน เสาเข็มเจาะอาจสั้นเกินไปหรือยาวไม่เพียงพอ ปลายเสาเข็มไม่หยั่งลงในชั้นดินเหนียวแข็งหรือทรายแน่น
2 เสาเข็มเจาะบกพร่อง เสาเข็มเจาะแตกหรือหักจากการขนส่งหรือขณะกดลงดิน ถ้าเป็นเสาเข็มเจาะอาจเกิดการคอดหรือขาดขณะทำเสาเข็มเจาะ ระบบแห้ง
3 เสาเข็มเจาะเยื้องศูนย์ ศูนย์กลางเสาเข็มหรือกลุ่มเสาเข็มเยื้องตำแหน่งกับเสาอาคาร น้ำหนักที่กดลงทำให้ครอบหัวเสาเข็มพลิกตัว ลักษณะเช่นนี้มักพบมากกับฐานรากเสาเข็มต้นเดียวที่ตอกผิดตำแหน่งแล้วแก้ไขไม่ถูกวิธี
4 ปลายเสาเข็มอยู่บนดินต่างชนิด การเลือกใช้เสาเข็มยาวเท่ากันไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดปัญหา หากปลายเสาเข็มส่วนหนึ่งอยู่ในดินแข็งหรือทรายแน่น ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งอยู่ในชั้นดินอ่อน เสาเข็มจะทรุดตัวไม่เท่ากัน
5 ดินเคลื่อนไหล อาจเป็นเพราะมีการขุดดินลึกบริเวณข้างเคียงหรือดินริมฝั่งน้ำที่เสียเสถียรภาพ ทำให้ดินใต้อาคารไหลเคลื่อนออกไป หากดินที่ไหลมีปริมาณมากๆจะทำให้ครอบหัวเข็ม(ฐานราก)และเสาเข็มถูกดันเคลื่อนออกจากตำแหน่งเดิม และอาจทำให้เสาเข็มหลุดออกจากครอบหัวเข็มได้(ดูรูปในฉบับที่แล้ว)
6 กำลังรับน้ำหนักเสาเข็มไม่เพียงพอ ในบางครั้งพบว่าเสาเข็มมีความยาวหยั่งลงในชั้นดินที่เหมาะสมแล้วแต่ขนาดหน้าตัดของเสาเข็มเล็กเกินไป กำลังรับน้ำหนักของเสาเข็มไม่เพียงพอที่จะแบกทานน้ำหนักจากตัวอาคารได้เสาเข็มจะทรุดตัวมาก
จากสาเหตุที่เป็นไปได้ทั้งหมดซึ่งจะทำให้อาคารทรุดตัวได้ เมื่อนำมาพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นจะทราบสาเหตุที่ชัดเจนขึ้น ยกตัวอย่างเช่น มีอาคารหลังหนึ่งทรุดตัวแบบฉับพลัน อาคารหลังนี้เป็นอาคารสูง 3 ชั้นสร้างเสร็จและใช้งานมาไม่น้อยกว่า 10 ปี ผู้พักอาศัยบอกว่าไม่เคยพบเห็นรอยแตกร้าว เมื่อสำรวจสภาพโดยรวมแล้วพบว่าอาคารอยู่ในลักษณะทรุดเอียงจมไปทางด้านหลัง แต่ส่วนต่อเติมหรือลานซักล้างด้านหลังไม่ได้ทรุดตัวตาม แนวกำแพงรั้วด้านหลังไม่ล้มดิ่งหรือเคลื่อนออกจากแนว และไม่พบรอยร้าวด้านข้างของอาคาร รอยร้าวส่วนใหญ่อยู่บริเวณด้านหน้าอาคาร จากข้อมูลที่ได้นำมาพิจารณาเป็นข้อๆได้ดังนี้
• “อาคารสร้างเสร็จและใช้งานมาไม่น้อยกว่า 10 ป และไม่เคยพบเห็นรอยร้าว” จากคำบอกเล่านี้ตั้งข้อสงสัยได้ว่าอาจมีรอยร้าวแต่ผู้พักอาศัยไม่พบเห็น หรือเห็นรอยร้าวแต่เป็นรอยเล็กๆเลยคิดว่าไม่มีอะไร แต่อย่างน้อยยังวิเคราะห์ได้ว่าเสาเข็มของอาคารไม่น่าจะชำรุดแตกหักหรืออยู่ในดินอ่อนมาก เพราะถ้าเสาเข็มแตกชำรุดหรืออยู่ในดินอ่อนมากจะไม่สามารถสร้างอาคารได้สูงและอยู่มาได้นานขนาดนี้ อาคารน่าจะทรุดจมหรือแตกร้าวทันทีที่สร้างเสร็จหรือยังไม่ทันสร้างเสร็จ ประเด็นนี้จึงตัดสาเหตุการทรุดตัวข้อ 1 และข้อ 2ได้ทันที
........ตอนหน้าจะมาพิจารณากันต่อนะครับว่าควรจะเป็นสาเหตุข้อใด ยังต้องเน้นว่าถ้าต้องการทราบให้แน่ชัดหลังจากพิจารณาเช่นที่ว่าแล้วต้องสำรวจเพิ่มเติมในส่วนอื่นอีก เช่น ขุดดินเพื่อดูหัวเสาเข็มและครอบหัวเข็มว่าแตกร้าวหรือพลิกตัวในลักษณะใด ต้องตรวจวัดความยาวเสาเข็มเดิม เจาะสำรวจดิน แล้วจึงสรุปผลว่าเป็นเช่นที่พิจารณาในเบื้องต้นไว้หรือไม่ .....สวัสดีครับ
สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องบ้านต้องการปรึกษาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯได้จัดรายการ “ คลินิกช่างพบประชาชน” ทุกวันเสาร์ปลายเดือน สำหรับเดือนนี้จะตรงกับวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2549 เวลา 13.00 – 17.00 น. กรุณาโทรแจ้งชื่อและปัญหาของท่านเพื่อเป็นการลงทะเบียนล่วงหน้าที่ โทร. 02 – 3192708 begin_of_the_skype_highlighting              02 – 3192708      end_of_the_skype_highlighting ถึง 10 ต่อ 302 รับไม่เกิน 20 ท่าน และเป็นบริการฟรีครับ


ฐานรากที่วางบนเสาเข็มที่ชำรุดแตกหักจะทรุดตัวมากกว่าฐานรากอื่น ทำให้อาคารแตกร้าว การแกตกร้าวอาจแสดงให้เห็นในระหว่างก่อสร้างหรือเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จใหม่ๆ รอยแตกจะปรากฏที่ผนังชั้นล่างเป็นอันดับแรก อาคารที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและอยู่มานานไม่พบเห็นรอยแตกร้าวที่ชัดเจน เมื่อเกิดเหตุทรุดตัวแบบฉับพลันจึงมักจะไม่ได้มีสาเหตุมาจากเสาเข็มชำรุดแตกหัก


ธเนศ วีระศิริ
อ.พิเศษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
e-mail : thanesvee@yahoo.com

ที่มา : http://www.engineeringclinic.org/knowledge-1.php
เสาเข็มเจาะแบบแห้ง (dry process) การทำงานในพื้นที่จำกัด (เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก)
เสาเข็มเจาะแบบแห้ง>แบบแห้ง (dry process) การทำงานในพื้นที่จำกัด (เสาเข็มเจาะขนาด...
 
เสาเข็มเจาะ และชนิดของเสาเข็ม
บริษัท รับทำเสาเข็มเจาะ รับทำเสาเข็มเจาะ รับเจาะเสาเข็ม ราคาเสาเข็มเจาะ เข็มเจาะ...
 
เสาเข็มเจาะระบบแห้ง และ การทรุดตัวของอาคาร
บริษัท รับทำเสาเข็มเจาะ รับทำเสาเข็มเจาะ รับเจาะเสาเข็ม ราคาเสาเข็มเจาะ เข็มเจาะ...
 
เสาเข็มเจาะ การทรุดตัวของอาคาร
บริษัท รับทำเสาเข็มเจาะ รับทำเสาเข็มเจาะ รับเจาะเสาเข็ม ราคาเสาเข็มเจาะ เข็มเจาะ...
 
เสาเข็มเจาะแบบแห้ง
เสา เข็มเจาะ แบบ แห้ง...
 
ราคา เสาเข็มเจาะ
เสาเข็มเจาะ ราคา...
 
เสาเข็มเจาะ
การทดสอบ เสาเข็ม เจาะ...
 
ขั้นตอนการ เจาะ เสาเข็ม
ขั้นตอนการ เจาะ เสาเข็ม แบ่งออกเป็น 6 ขั้นตอนดังนี้...
 
เสาเข็มเจาะ
เข็มเจาะ แห้ง...
 
เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก
เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก...
 
ราคา รับทำเสาเข็มเจาะ ระบบ แห้ง มาตรฐาน ราคาถูก
บริษัท รับทำเสาเข็มเจาะ  รับทำเสาเข็มเจาะ รับเจาะเสาเข็ม ราคาเสาเข็มเจาะ เข็มเจา...
 
เสาเข็มเจาะ ตาราง รับน้ำหนัก
เสาเข็มเจาะ ตาราง รับน้ำหนัก...
 
เสาเข็มแบบเจาะ
การประเมิน ราคา เสาเข็มเจาะ ระบบแห้ง...
 
เสาเข็มตอกและ เสาเข็มเจาะ แตกต่างกันอย่างไร?
เสาเข็มตอกและ เสาเข็มเจาะ แตกต่างกันอย่างไร?...
 
เสาเข็มเจาะ ระบบแห้ง (Dry Process) และขั้นตอนการเจาะเสาเข็มแบบ Full Casing หรือ ตีปิดชั้นทรายแรก
เสาเข็มเจาะ ระบบแห้ง (Dry Process) และขั้นตอนการเจาะเสาเข็มแบบ Full Casing ...
 
เสาเข็มเจาะขนาดเล็กในงานฐานราก
เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก  งานเสาเข็มเจาะในงานฐานรากนั้นได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจ...
 
ราคาเสาเข็มเจาะ ทางเลือกที่ดีกว่า
ราคาเสาเข็มเจาะ ทางเลือกที่ดีกว่า ...
 
Copyright © 2010 www.เสาเข็มเจาะไทย.com All Rights Reserved.  หอพัก ทะเบียนสวย ทะเบียนรถสวย ทะเบียน ทะเบียนรถ